ที่งอกริมตลิ่ง

          คนที่มีที่ดิน หรือมีที่อยู่อาศัยติดกับแม่น้ำ ห้วย คลอง คนเหล่านี้จะคุ้นเคยกับเรื่องของน้ำหลากในช่วงหน้าฝนเป็นอย่างดี และในแต่ละปีในช่วงของเวลาดังกล่าว ก็มักจะต้องมาคอยดูหรือคอยลุ้นว่า ในครั้งนี้น้ำจะมาเยอะหรือมาน้อย หากมาน้อยก็สบายแฮ เพราะไม่ต้องไปวิ่งเก็บของหนีน้ำให้มันเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวเล่น แต่หากว่าน้ำมามากจนล้นตลิ่งท่วมขึ้นมาละก็ อย่างนี้ก็ต้องวิ่งแจ่นเก็บของละสิครับท่าน ซึ่งดูๆ ไปแล้วก็น่าจะเป็นเรื่องที่น่าสนุกสำหรับคนที่ไม่เคยเจอ แต่สำหรับคนที่ต้องเจอะเจออยู่ทุกๆ ปี มันก็มีเบื่อมีเซ็งกันบ้างละครับ

          ปัญหาน้ำท่วม เป็นเรื่องที่เกิดจากธรรมชาติ ดังนั้นเราจึงไม่สามารถไปโทษใครได้ เมื่อน้ำท่วมที่หนึ่งเราก็แก้ปัญหาเฉพาะหน้ากันไป หากเป็นข้าวของทั่วไปก็แค่เก็บ หากเป็นพืชผลที่ได้ปลูกเอาไว้อย่างนี้ก็น่าเสียดาย ก็เพราะทำได้เพียงมองตาปริบๆ ไม่รู้จะทำอย่างไร ก็ได้แต่ภาวนาอย่าให้น้ำท่วมมากท่วมนานเลยแม่คุณ

         แต่สำหรับคนที่มีที่ดิน หรือว่าได้อาศัยอยู่ติดกับแม่น้ำ ห้วย ลำคลองต่างๆ นั้น นอกจากปัญหาของน้ำท่วมแล้ว ยังมีปัญหาในเรื่องของที่ดิน ที่มักจะถูกน้ำกัดเซาะพัดพาเอาไป บางรายอาจถึงขั้นต้องรื้อบ้านหนีไปอยู่ที่อื่นเลยก็มี อย่างนี้ถือว่าเป็นความโชคร้ายไปละกันครับท่าน ซึ่งแบบนี้ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรอีกเช่นกัน ก็มันเป็นเรื่องธรรมชาติ 

          แต่ใช่ว่าคนที่มีที่ดินติดกับแม่น้ำ ลำคลอง จะโชคร้ายเสมอไปนะครับ เพราะในความโชคร้ายนั้นก็อาจมีความโชคดีอยู่เช่นกัน สำหรับบางรายที่มีที่ดินติดแม่น้ำลำคลอง บางครั้งเมื่อเวลาน้ำท่วมนั้น น้ำก็ได้พัดพาเอาตะกอนดินมา แล้วก็สะสมกันจนเป็นที่งอกออกไปจากที่ดินเดิม อย่างนี้ก็ถือว่าโชคดีไป

          ฉะนั้นแล้วเรื่องน้ำท่วมกัดเซาะเอาที่ดินไป กับเรื่องของการที่น้ำพัดเอาตะกอนดินมาสะสมแล้วกลายเป็นที่งอกออกไป มันเป็นเรื่องที่เกิดมาตั้งแต่สมัยโบราณกาลแล้วครับ สุดท้ายเขาก็เลยกำหนดเอาไว้ในกฎหมาย ว่าเป็นเรื่องของ “ที่งอกริมตลิ่ง”

          ที่ดินที่ถูกน้ำกัดเซาะเอาดินไป ทำให้ที่ดินเดิมขาดหายไป กรณีอย่างนี้ก็ทำอะไรไม่ได้มากหรอกครับ เพราะว่าน้ำพัดเอาไป จะตามก็ไม่รู้จะไปตามเอาจากใครที่ไหนอย่างไร จะไปตู่เอากับเจ้าของที่ดินที่เกิดที่ดินงอกขึ้นมาว่า ที่ดินที่งอกเป็นที่ของตัวเอง อย่างนี้คนอื่นๆ ที่ได้ยินเอาก็จะหาว่าบ้าเอา อย่าทำเลยนะครับ ปล่อยๆ ไปเถอะ

          ส่วนที่ดินที่น้ำพัดพาเอาตะกอนดินมาสะสม กลายเป็นที่งอกออกไปนั้น ตรงนี้กฎหมายก็ได้เข้ามารับรองสิทธิไว้ให้ โดยบอกว่า ที่ดินที่เกิดที่งอกริมตลิ่งขึ้นมา ที่ดินที่งอกออกมานั้น เป็นทรัพย์สินของเจ้าของที่ดินแปลงนั้นครับ ดังนั้นที่ดินแปลงใด เกิดที่งอกริมตลิ่งขึ้นมา เจ้าของที่ดินแปลงนั้น ก็จะเป็นเจ้าของที่ดินที่งอกโดยอัตโนมัติทันที หากมีใครเข้ามาแย่งเอาไป หรือเข้ามาหาประโยชน์ ก็อาจจะมีความผิดฐานบุกรุกที่ดินได้นะครับท่าน 

กลับหน้าแรก
กลับหน้าหลักบทความ