เว็บบอร์ดกฎหมายชาวบ้าน สอบถาม พูดคุยปัญหากฎหมาย
รวมบิลถือว่าโกงมั้ยคะ แล้วโทษหนักแค่ไหน - Printable Version

+- เว็บบอร์ดกฎหมายชาวบ้าน สอบถาม พูดคุยปัญหากฎหมาย (http://www.chawbanlaw.com/board)
+-- Forum: ส่วนกฎหมาย (http://www.chawbanlaw.com/board/forumdisplay.php?fid=1)
+--- Forum: สอบถาม ปรึกษาปัญหาข้อกฎหมายต่างๆ (http://www.chawbanlaw.com/board/forumdisplay.php?fid=2)
+--- Thread: รวมบิลถือว่าโกงมั้ยคะ แล้วโทษหนักแค่ไหน (/showthread.php?tid=157)รวมบิลถือว่าโกงมั้ยคะ แล้วโทษหนักแค่ไหน - Bahbah - 12-16-2019

คือหนูได้ทำการรวมบิลย่อยให้เป็นบิลใหญ่ขึ้น สมมุติว่าเก็บเงินลูกค้าคนที่1เรียบร้อยปุ้ป200บาท เก็บเงินลูกค้าคนที่2ปุ้ป150บาท จึงนำมารวมกันให้ยอดเฉลี่ยต่อบิลมันเยอะขึ้นยอมรับค่ะว่าสิ่งที่ทำมันผิดแต่ในตอนนั้นคิดแค่ว่ายังไงสินค้าก็ยังคงตรงทุกรายการและยอดเงินก็ตรงทุกอย่างค่ะเลยทำ

เมื่อเจ้าของร้านทราบเรื่องรวมบิลทำให้เขาโกรธเป็นอย่างมากและทำการสอบสวน แต่วันนั้นหนูหยุดเลยยังไม่ได้คุยกันทันที เขาเลยเรียกให้หนูไปทำงานในวันถัดมา วันนั้นก็ทำงานปกติแต่ก็เรียกคุยเป็นระยะๆ หนูก็ได้บอกความจริงและจุดประสงค์เขาไปทุกอย่างว่าที่ทำไปเพราะแค่อยากให้ยอดต่อบิลมันไม่ตกไม่ได้มีอย่างอื่น เพราะหนูเป็นพนักงานชั่วคราว ไม่ได้คอมมิชชั่นอะไรอยู่แล้ว แต่เรื่องมันมาหนักตรงที่เต้าของร้านสอบสวนได้ว่า หัวหน้างานที่แนะนำให้หนูทำแบบนี้(รวมบิล)เขาเหมือนว่าจะทุจริตเงินของทางร้านจริงโดยการรับเงินลูกค้ามาแต่ไม่ตีบิลหรือคีย์เป็นสินค้าที่ราคาต่ำกว่าโดยที่หนูเองไม่เคยทราบเรื่องนี้มาก่อรเพราะทำงานกันคนละรอบและก็ไม่คิดว่าจะมีใครกล้าขโมยเงินร้าน 

สรุปวันนั้นพอคุยกันจบแต่ก็ไม่ได้จบดีเพราะเจ้าของร้านบอกว่าเขาจะขอไปตรวจสอบเพิ่มและให้หนูลงไปทำงานปกติ แต่พอใกล้จะปิดร้านใกล้เสร็จเขาก็ไล่หนูออกจากไลน์กรุ้ปทั้งๆที่หนูยังทำงานอยู่ในร้านและก็เดินออกไปโดยที่ไม่พูดอะไรเลย

หลังจากวันนั้นหนูก็ได้ไปขอเบิกค่าแรงที่ทำมาในเดือนนั้นเพราะสิ้นเดือนแล้วหนูเองก็ต้องจ่ายหลายอย่างเลยค่ะแต่เขาบอกหนูว่าทำขนาดนี้ยังกล้ามาเบิกอีกหรอ  หนูก็ได้ะยายามอธิบายกับเขาอีกรอบว่าเรื่องขโมยเงินคือหนูไม่รู้จริงๆ เขาตอบกลับมาว่าสิ่งที่จะได้คือข้อหาฉ้อโกงบริษัท จะเอาเรื่องทั้งกฎหมายครอบครัวและเอาเรื่องถึงมหาลัย หนูเลยบอกไปว่าถ้ามีหลักฐานว่าหนูเอาเงินไปแม้แต่บาทเดียวหนูยอมติดคุก 


ทำยังไงดีคะ