คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
หย่าร้าง
#1
ขอคำปรึกษานะคะ

ดิฉันกับสามีแต่งงานอยู่กินกันมา 21 ปี ดิฉันเป็นภรรยาที่สมรสถูกต้องตามกฎหมาย มีลูกชาย 1 คนอายุ 20 ปี เราช่วยกันเปิดบริษัท โดยสามีดูแลงานการตลาดและงานขาย  และดิฉันดูแลในส่วนงานบัญชี การเงิน และบุคคล

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคมที่ผ่านมา ดิฉันหยิบโทรศัพท์ผิด เผลอไปหยิบของสามี แล้วก็ต้องตกใจเพราะไปพบข้อมูลพูดคุยทางไลน์ ระหว่างสามีกับเด็กผู้หญิงอายุราวๆ 15-16 ปี คนหนึ่ง เด็กคนนั้นเรียกสามีดิฉันว่า "พ่อ"   บทสนทนาก็ประมาณว่า "วันนี้พ่อไปรับที่โรงเรียนนะ / วันนี้พ่อพาหนูไปกินไอ้นี่หน่อยนะ ฯลฯ" นอกจากบทสนทนา ก็จะมีรูปถ่ายของสามีดิฉันกับเด็กคนนั้น มีรูปนึงที่ดิฉันสังเกตเห็นชื่อและนามสกุลที่ปักไว้ที่หน้าอกเสื้อ ชุดนร. นามสกุลก็เป็นนามสกุลของสามีดิฉัน ดิฉันคิดว่าเด็กคนนี้ต้องเป็นลูกลับของสามีดิฉันแน่นอน และสามีของดิฉันก็คงส่งเสียดูแลในฐานะบุตร อีกทั้งบทสนทนาที่ดูสนิทสนมก็ทำให้คาดเดาว่าไปมาหาสู่กันบ่อยแน่ๆ ดิฉันนั่งสงบสติอารมณ์ไปพักใหญ่ๆ ก่อนจะถามสามีว่าเด็กคนนี้เป็นใคร ตอนแรกสามีตอบแบบละล่ำละลักว่าเป็นลูกบุญธรรม แต่พอถูกดิฉันคาดคั้นหนักขึ้น ที่สุดก็ยอมรับ บอกว่าที่ไม่ยอมบอกดิฉัน เพราะแม่และพี่สาวสามีแนะนำว่าไม่ให้บอก  บอกตามตรงว่าดิฉันช็อคมาก ปกปิดมาเป็นสิบปี สามีดิฉันกลับมานอนที่บ้านทุกคืน  ดิฉันจึงไม่ระแคะระคายเลย

ดิฉันต้องการหย่าขาดจากสามีแต่ตอนนี้สามีดิฉันหลบหน้า เก็บของไปอยู่บ้านแม่เค้าที่ต่างจังหวัด  ดิฉันอยากหย่าให้เร็วที่สุด จึงทำหนังสือหย่าที่ระบุรายละเอียดการจัดการทรัพย์สิน ส่งไปให้เขาทางไลน์ ดิฉันแจ้งไปด้วยว่า ถ้าต้องการโต้แย้งแก้ไขเพิ่มเติมใดๆ ให้มาตกลงกัน เปิดปีใหม่จะได้นัดนายทะเบียนทำเรื่องหย่ากันให้เรียบร้อย เขาส่งข้อความกลับมาว่า "คงต้องโต้แย้ง ถ้าจะทำกันขนาดนี้" แล้วก็ไม่ส่งอะไรมาอีกเลย

ดิฉันจึงอยากสอบถามว่า

1.       ถ้าสามีไม่ยอมเซ็นหนังสือหย่า ไม่ยอมไปเจอนายทะเบียนเพื่อเซ็นใบหย่า แล้ว  ดิฉันสามารถใช้วิธีฟ้องหย่าแทนได้มั้ยคะ(โดยใช้เหตุผลแห่งการหย่า ว่าสามีมีชู้ได้มั้ยคะ(เพราะถ้าไม่มีชู้ก็คงไม่มีลูกลับๆ) หรือใช้เหตุผลแห่งการหย่า ว่าสามีทำร้ายจิตใจอย่างรุนแรง หรือ สามีประพฤติชั่ว ได้มั้ยคะ

2.       แล้วถ้าดิฉันจะฟ้องให้สามียกสินสมรสในส่วนที่เขาต้องได้ ให้ลูกดิฉันเพียงคนเดียวได้มั้ยคะ 

3.       เงินที่ได้จากการทำงานของใครของมัน ดิฉันและสามีแยกกระเป๋าเงินกันตั้งแต่แรก เงินที่ดิฉันหามาได้จากการทำงาน ดิฉันบริหารวางแผนทางการเงินให้เงินทำงาน บริหารจัดการเพียงคนเดียว จนทำให้เกิดผลกำไรที่มากพอสมควร จะต้องถีอเป็นสิมสมรสที่ต้องแบ่งครึ่งกันหรือไม่  และถ้าไม่อยากให้ลูกลับของสามี มีสิทธิในส่วนนี้ ต้องทำอย่างไรคะ
4.       ในกรณีที่ทั้ง พี่สาว และแม่สามี รับทราบเรื่อง แต่แนะนำให้สามีปิดบังดิฉันกับลูกจะเอาผิดใดๆได้บ้างคะ
 
ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ
 


[-]
กล่องตอบด่วน
ข้อความ
พิมพ์การตอบกระทู้ของคุณที่นี่

Image Verification
Please enter the text within the image on the left in to the text box below. This process is used to prevent automated posts.
Image Verification
(case insensitive)

ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม