คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ขายที่ดินชื่อแม่ บ้านเป็นชื่อพ่อ
#1
รบกวนสอบถามครับ,,,ผมจะขายที่ดินซึ่งแม่เป็นเจ้าของ แต่บ้านเป็นชื่อพ่อที่ปลูกไว้นานแล้ว (40กว่าปี) พ่อผมเสียไปนานและได้หย่ากับแม่ไปแล้ว พ่อผมไม่มีการทำพินัยกรรมไว้เลย แม่ผมจะขายที่ดินนี้โดยจะให้ผมเป็นผู้รับมอบอำนาจ โดยแจ้งในใบมอบอำนาจว่าให้ทำการขายที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง(บ้านดี่ยว 1ชั้น) โดยสภาพของตัวบ้านชำรุดทรุดโทรมเก่ามาก  เจ้าหน้าที่ที่ดินที่รับเรื่องบอกว่าหากขายโดยแจ้งว่า "ขายที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง" จะต้องได้รับการยินยอมจากพ่อผม ซึงก็เสียไปนานแล้ว จึงแนะนำให้ผมร้องขอเป็นผู้จัดการมรดก (เอกสารในการยื่นก็หาได้ยากมากเช่นสำเนาใบมรณบัตรของปู่ของย่า เป็นต้น) เลยปรึกษากับผู้ซื้อ ขอเปลี่ยนเป็นขายที่ดินอย่างเดียวเขาก็เห็นด้วย โดยจะไปแจังรื้อถอนบ้านกับเทศบาล ซึ่งเจ้่าหน้าที่นิติกรเทศบาลก็บอกว่าทำได้โดยให้ผมไปรับมอบอำนาจจากเจ้าของที่ก็คือแม่ผม เพื่อมาแจ้งรื้อถอนกับเทศบาล คำถามก็คือ
 
  ..หากผู้ซื้อตกลงซื้อที่ดินโดยไม่เอาบ้าน และได้ทำการรื้อถอนโดยแจ้งกับเทศบาลแล้วจะมีปัญหาอะไรไหม เช่นการขอเลขบ้านใหม่

ปล..  ผมต้องการทำให้ถูกต้องจริงๆครับโดยในคราวแรกผู้ซื้อจะเอาบ้านด้วยโดยคิดว่าหน้าจะซ่อมไหว ไปๆมาๆเห็นว่ายุ่งอยากเลยขอเป็นที่ดินอย่างเดียวประหยัดค่าใช้จ่ายในการโอนด้วย
#2
ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรนะครับ เพราะหากคนซื้อจะสร้างบ้านใหม่ ก็จะต้องไปยื่นเรื่องขออนุญาตกับเจ้าหน้าที่อีกครั้ง
#3
ขอบคุณครับ
 


[-]
กล่องตอบด่วน
ข้อความ
พิมพ์การตอบกระทู้ของคุณที่นี่

Image Verification
Please enter the text within the image on the left in to the text box below. This process is used to prevent automated posts.
Image Verification
(case insensitive)

ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม